My, Han Quoc len ke hoach thay doi quy mo cac cuoc tap tran hinh anh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung 'Giải pháp then chốt' tại Goyang, Hàn Quốc ngày 15/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 1/3 cho biết nước này và Hàn Quốc dự kiến sẽ ra thông báo về việc không tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn trong mùa Xuân, thay vào đó là những cuộc tập trận có quy mô nhỏ hơn.

Lâu nay, có nhiều nguồn tin từ Mỹ đã đề cập tới khả năng giảm bớt quy mô của các tập trận chung với Hàn Quốc vào mùa Xuân, như cuộc tập trận chung có tên “Đại bàng non” hay “Giải pháp then chốt."

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông báo chính thức về việc giảm quy mô các cuộc tập trận vào mùa Xuân sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

[Tổng thống Trump 'ghét' cảnh Mỹ chi tiền cho tập trận với Hàn Quốc]

Cũng theo quan chức trên, quyết định giảm quy mô tập trận đã được đưa ra một thời gian và không phải kết quả liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Mỹ và Triều Tiên mới đây ở Hà Nội.

Trong những năm qua, cuộc tập trận “Đại bàng non” thường có sự tham gia của nhiều đơn vị hỗn hợp, trong khi “Giải pháp then chốt” là cuộc tập trận giả lập dựa trên máy tính.

Nhằm khích lệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi năm ngoái, Washington và Seoul đã tạm dừng một số cuộc tập trận./. 

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)