My, Iraq mo chien dich tim kiem cac cong dan My bi bat coc o Iraq hinh anh 1Hiện trường vụ tấn công ở Đông Baghdad ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Mỹ và Iraq ngày 17/1 cho biết Washington đang phối hợp với nhà chức trách Iraq để tìm kiếm 3 công dân Mỹ nghi là bị phiến quân bắt cóc ở thủ đô Baghdad.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby xác nhận chính phủ nước này đã nhận được thông tin về vụ các công dân Mỹ mất tích ở Iraq, và Mỹ đang hợp tác toàn diện với giới chức Iraq để xác định vị trí và tìm kiếm những người này.

Tuy nhiên, quan chức trên không cung cấp danh tính những người mất tích cũng như công việc họ đang làm tại Iraq. Ông Kirby nhấn mạnh “sự an toàn của các công dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.”

Trong khi đó, một đại tá cảnh sát Iraq yêu cầu giấu tên cho biết 3 công dân Mỹ và 1 nhà thầu Iraq đã bị bắt cóc ở phía Nam Baghdad, và lực lượng an ninh Iraq đang mở chiến dịch tìm kiếm. Theo nguồn tin sỹ quan cảnh sát này nhận được, thủ phạm là những phiến quân mặc quân phục giả trang.

Thông tin về các công dân Mỹ mất tích ở Iraq được đưa ra sau khi kênh truyền hình tiếng Arab Al-Arabiya dẫn nguồn tin riêng cho biết 3 công dân Mỹ đã bị các chiến binh Hồi giáo bắt cóc ở Baghdad.

Những người này mất tích khi đang trên đường tới sân bay quốc tế ở phía Nam thủ đô Iraq. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm.

Các vụ bắt cóc thường xuyên xảy ra ở Baghdad cũng như nhiều thành phố khác ở Iraq, và mục tiêu chủ yếu là công dân nước này.

Hầu hết các vụ bắt cóc thường do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các chiến binh Hồi giáo dòng Shi’ite cũng như các băng nhóm tội phạm thực hiện.

Những tháng gần đây, các công dân Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị bắt cóc tại Iraq. Vụ bắt cóc ba công dân Mỹ xảy ra trong bối cảnh IS mới đây tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công ở Baghdad và tỉnh Diyala hồi tuần trước khiến hơn 50 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)