Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In (thứ 3, phải) có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 4, trái) đang trong chuyến thăm Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, AFP và Yonhap, ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để ngăn chặn một cuộc tấn công của Triều Tiên, song nhấn mạnh ông tập trung tận dụng "tất cả các biện pháp sẵn có trừ hành động quân sự" nhằm ngăn chặn xung đột.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump đang ở thăm Seoul nêu rõ: "Triều Tiên là một mối đe dọa toàn cầu, cần phải có hành động toàn cầu," đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng sử dụng toàn bộ khả năng quân sự nếu cần thiết.

[Vấn đề Triều Tiên là trọng tâm của cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ]


Tổng thống Mỹ nói thêm: "Sẽ là hợp lý cho Triều Tiên khi nước này ngồi vào bàn đàm phán để xây dựng một thỏa thuận, điều tốt đẹp cho người dân nước này và thế giới."

Ngoài ra, theo ông Trump, Washington và các đồng minh đang "đạt được nhiều tiến triển" trong giải quyết các mối đe dọa do một nước Triều Tiên vũ trang hạt nhân gây ra.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng giờ là lúc tập trung vào các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên. Ông cũng cho hay ông và ông Trump đã tái khẳng định quyết tâm chấm dứt sự bế tắc hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình./.