Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Biden kêu gọi tất cả các nhà cung cấp năng lượng toàn cầu, cả OPEC cũng như các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt trong nước tăng sản lượng.
Mỹ kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tất cả các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt, trong đó có Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), gia tăng sản lượng để kiềm chế giá xăng leo thang.

Trao đổi với chương trình Union của CNN ngày 19/6, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Biden kêu gọi tất cả các nhà cung cấp năng lượng toàn cầu, cả OPEC cũng như các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt trong nước, tăng sản lượng.

[Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu được dự báo tăng trở lại vào năm 2023]

Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ gặp riêng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman để thảo luận vấn đề năng lượng. Bên cạnh đó, bà Granholm cũng có kế hoạch gặp giám đốc điều hành các công ty dầu mỏ và khí đốt vào tuần tới để trao đổi vấn đề nâng cao năng lực lọc dầu tại các nhà máy của Mỹ.

Nhằm đối phó với tình trạng giá cả tăng cao hiện nay tại Mỹ, Tổng thống Biden đang yêu cầu các nhà điều hành dầu mỏ hàng đầu tăng cường cung cấp xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác trên thị trường.

Mới đây, ông Biden đã gửi thư cho giám đốc điều hành các tập đoàn dầu mỏ, trong đó cho rằng tỷ suất lợi nhuận cao trong lịch sử, với hơn 1,70 USD/ gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít), để lọc dầu thành xăng và dầu diesel là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi các công ty làm việc với chính phủ để giải quyết vấn đề tăng giá.

Tổng thống Biden đồng thời cảnh báo sẵn sàng sử dụng quyền khẩn cấp của ông để tăng sản lượng và công suất nhà máy lọc dầu.

Giá khí đốt tại Mỹ đã tăng vào đầu năm nay nhưng trở nên trầm trọng hơn sau cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2 vừa qua làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu. Trong khi đó, một số công ty dầu mỏ hàng đầu như Exxon và Chevron báo cáo lợi nhuận tăng vọt trong bối cảnh xung đột ở Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục