My keu goi Trieu Tien tham gia doi thoai sau vu phong ten lua moi nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap và Reuters, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/9 cho biết Washington lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên nhưng vẫn để ngỏ đối thoại.

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vi phạm nhiều Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi vẫn cam kết tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại."

Quan chức này cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc kiên quyết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

[Hàn Quốc: Triều Tiên lại phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông]

Theo hãng tin Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc thông báo ngày 28/9, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

JCS nêu rõ đã phát hiện các vụ phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 18h10-18h20 giờ địa phương.

Tuy nhiên, JCS không thông tin chi tiết và đang tiến hành phân tích.

Trong thông báo bằng văn bản gửi đến báo giới, JSC nêu rõ: "Trong khi đang tăng cường cảnh giác và giám sát, quân đội của chúng tôi đang duy trì tình trạng sẵn sàng cao và hợp tác chặt chẽ với Mỹ."

Trước đó, JCS cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo, chưa xác định được là loại gì, về vùng biển phía Đông. Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo.

Vụ phóng trên được tiến hành chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Những vụ phóng của Triều Tiên diễn ra trước khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến có chuyến thăm tới Hàn Quốc vào cuối tuần này./.

(Vietnam+)