My khang dinh tau USS Carl Vinson mang lai su on dinh cho Bien Dong hinh anh 1 Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

South China Morning Post đưa tin, với tiếng gầm rú gây chói tai mà các máy bay tiêm kích được phóng đi từ tàu sân bay Mỹ và bay trên vùng trời thuộc khu vực Biển Đông, Chuẩn đô đốc John Fuller, chỉ huy tàu sân bay USS Carl Vinson nhấn mạnh sự hiện diện của con tàu hùng mạnh này là bằng chứng chứng tỏ Mỹ vẫn duy trì tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Phát biểu với báo giới có mặt trên tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 14/2, ông Fuller khẳng định: “Sự hiện diện của Mỹ có ý nghĩa quan trọng. Rõ ràng chúng ta đang ở trên Biển Đông. Chúng ta đang hoạt động ở đây.” 

[Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson trên đường tiến về Tây Thái Bình Dương]

USS Carl Vinson, một trong những tàu sân bay hoạt động thời gian dài nhất, bắt đầu đợt điều động tới Tây Thái Bình Dương từ tháng Một.

Các quan chức Mỹ mô tả đây là nhiệm vụ thường lệ của tàu, đi qua những vùng biển nóng vì tranh chấp.

Theo Fuller, con tàu dài 333m hiện diện tại đây là cách để tái đảm bảo với các đồng minh.

Chỉ huy tàu sân bay Carl Vinson khẳng định: “Các quốc gia tại Thái Bình Dương là các quốc gia trên biển. Họ đề cao sự ổn định... Đó chính là lý do chúng tôi có mặt ở đây. Đây là sự hiện diện rõ ràng và có thật. Mỹ đã trở lại đây một lần nữa.” 

Tuy nhiên, vị trí của nhóm tàu sân bay này, gồm đội bay và tàu tuần dương mang tên lửa có điều khiển, cũng phát đi thông điệp trực tiếp tới Trung Quốc, cho dù các quan chức Mỹ có thừa nhận điều này hay không.

Giới quan sát từng đánh giá chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị vấn đề Triều Tiên thu hút sự quan tâm nên "lơ là" tình hình ở Biển Đông. Khu vực này có các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự do Trung Quốc xây trái phép.

USS Carl Vinson có 5.300 thủy thủ, phi công cùng 72 máy bay. Mỹ đã tuyên bố có kế hoạch đưa tàu này đến thăm cảng của Việt Nam vào tháng Ba tới./.

(Vietnam+)