Ngày 11/4, các công tố viên Mỹ đã khởi tố viên dân phòng da trắng George Zimmerman vì đã sát hại thiếu niên da màu Trayvon Martin hồi cuối tháng Hai năm nay.

"Hôm nay, chúng tôi đã khởi tố George Zimmerman với tội danh giết người độ hai" - công tố viên trưởng bang Florida Angela Corey nói trong một cuộc họp báo.

"Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã đưa ra quyết định này sau khi cân nhắc kỹ lưỡng" - bà nói thêm sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần nhằm vào cái chết của Trayvon Martin, 17 tuổi.

Zimmerman bị buộc tội bắn chết Martin trong một cuộc cãi lộn bên trong một cộng đồng khép kín ở thị trấn Sanford, Florida. Corey cũng xác nhận rằng Zimmerman hiện đã bị tạm giam ở Florida. Một phiên xử xem xét việc tạm phóng thích tên này sẽ diễn ra trong ngày 12/4. Luật sư của Zimmerman, Mark O'Mara, nói rằng thân chủ của ông đã tuyên bố không có tội.

Những người ủng hộ Zimmerman nói rằng Martin đã tấn công anh ta trước, khiến anh ta bị gãy mũi. Họ chỉ ra rằng Martin đã đẩy Zimmerman ngã xuống đất và liên tục đập đầu anh ta vào vệ đường. Họ nói rằng Zimmerman chỉ nổ súng để tự vệ.

Nhưng gia đình và người ủng hộ Martin thì đánh giá cậu bé đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mang tính phân biệt chủng tộc. Luật của Florida cho phép sử dụng vũ lực chết người, nếu như ai đó cảm thấy họ sắp sửa bị kẻ khác lấy mạng, hoặc gây thương tích nghiêm trọng.

Corey, người được bổ nhiệm vào vị trí công tố viên đặc biệt trong vụ này, thừa nhận văn phòng của bà gặp rất nhiều sức ép. Tuy nhiên bà nói rằng sẽ không khởi tố ai đó chỉ vì sức ép hay sự thỉnh cầu của dư luận. "Chúng tôi khởi tố dựa trên sự thật liên quan tới mọi vụ án và dựa trên luật pháp bang Florida" - bà nói.

"Chúng tôi đơn giản là muốn có một vụ bắt giữ và chúng tôi đã thực hiện được điều này. Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn" - mẹ của nạn nhân, bà Sybrina Fulton, nói trong một cuộc họp báo ở Washington sau tuyên bố của Corey - "Tôi muốn nói từ con tim mình gửi tới con tim các bạn, vì con tim không phân biệt màu sắc. Nó không có màu trắng hay đen, chỉ một màu đỏ."

Trong thông cáo gửi tới báo chí, nhà Fulton cũng cảm ơn hàng triệu người trên thế giới đã ký vào kiến nghị trực tuyến kêu gọi lấy lại công bằng cho vụ việc. "Chúng tôi sẽ chiến đấu vì công lý cho Trayvon, không chỉ vì gia đình của chúng tôi mà còn giúp ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc đang xảy ra với những đứa trẻ vị thành niên khác" - bà Fulton nói.

Phát biểu với báo chí vào cuối ngày, cặp vợ chồng nhà Fulton cũng chia sẻ nỗi đau mất con. "Cơn ác mộng đã kéo dài suốt 44 ngày qua" - Fulton nói, giọng bà run lên khi bà cố gắng kìm nén nước mắt khỏi tuôn rơi - "Tôi đã sống trong những giây phút thăng trầm như đi tàu lượng. Nhưng tôi biết công lý sẽ được thực thi."

Cơ quan công tố hiện đang tiếp tục tiến hành cuộc điều tra dài 3 tuần nhằm vào vụ việc. "Nếu chúng tôi tìm thấy chứng cứ, chúng tôi sẽ tiến hành những hành động phù hợp" - Tổng chưởng lý Eric Holder nói trong cuộc hội thảo của National Action Network, một tổ chức bảo vệ quyền con người hàng đầu.

Vụ việc nổi tiếng này đã đụng chạm tới các vấn đề chủng tộc và bạo lực rất nhạy cảm tại Mỹ. Sự kiện thậm chí đã thu hút sự quan tâm của Tổng thống Mỹ Barack Obama. "Nếu tôi có con trai, cậu bé ấy hẳn sẽ trông giống Trayvon" - Obama nói và kêu gọi đất nước mở cuộc "tự vấn lương tâm" trong thảm kịch này./.

Gia Bảo (Vietnam+)