My khong muon Assad tham gia chinh phu chuyen tiep hinh anh 1Ngoại trưởng Syria Walid Muallem (trái) tham dự Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu khai mạc Hội nghị hòa bình quốc tế về Syria (Geneva II) tại Montreux của Thụy Sĩ ngày 22/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc các bên tham chiến ở Syria hành động khẩn trương nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã cướp đi sinh mạng của hơn 130.000 người và buộc hàng triệu người phải rời khỏi nhà ở của mình.

Ông đồng thời kêu gọi các cường quốc thế giới làm mọi việc trong phạm vi quyền hạn nhằm giúp các bên đạt được những mục tiêu này. "Hôm nay là ngày của hy vọng, các bên có cơ hội lớn và trách nhiệm," ông nói.

Ông Ban Ki-moon cũng đồng thời khẳng định không thể bỏ lỡ cơ hội tại Hội nghị Geneva II và nhấn mạnh không có sự lựa chọn nào khác ngoài chấm dứt bạo lực. Theo ông, đây là cơ hội để chứng minh rằng thế giới có thể đoàn kết.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác định các nỗ lực làm trung gian tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria không hề đơn giản và cũng không thể chóng vánh.

Ông Lavrov nhận định hội nghị đánh dấu một cơ hội lịch sử và tất cả các bên tham gia phải gánh trách nhiệm này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn khăng khăng yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad không tham gia bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào ở Syria./.
(TTXVN)