Cộng hòa Cyprus đình chỉ xử lý đơn xin tị nạn của người Syria

Trong 3 tháng đầu năm nay, Cộng hòa Cyprus đã tiếp nhận hơn 2.000 người di cư bằng đường biển. Cùng kỳ năm 2023, con số này chỉ là 78 người.

Người di cư rời trại tị nạn Pournara ở CH Cyprus. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư rời trại tị nạn Pournara ở CH Cyprus. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, chính quyền Cộng hòa Cyprus ngày 14/4 thông báo đình chỉ xử lý đơn xin tị nạn của những người Syria sau khi số lượng người di cư đến hòn đảo này tăng mạnh bất thường trong tháng 4.

Hơn 1.000 người đã đến Cyprus bằng đường biển xuất phát từ Liban kể từ đầu tháng 4.

Trước thực trạng này, Nicosia kêu gọi các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực nhiều hơn để hỗ trợ Liban, cũng như xem xét lại quy chế của Syria - quốc gia bị chiến tranh tàn phá và hiện được coi là không an toàn cho những người xin tị nạn hồi hương.

Chia sẻ với báo giới, Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nikos Christodoulides bày tỏ: “Đây là một biện pháp khẩn cấp, đây là một quyết định khó khăn để bảo vệ lợi ích của Cyprus.”

Tổng thống Christodoulides và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng đã thảo luận về khả năng cung cấp gói viện trợ kinh tế tăng cường cho Liban.

Theo Chính phủ Cộng hòa Cyprus, để đạt được mục tiêu này, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí cùng đến thăm Liban sau chuyến công tác phục vụ mục đích chuẩn bị của các quan chức EC.

Liban, quốc gia vốn đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính, là nơi tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn Syria.

Trong khi đó Cộng hòa Cyprus là quốc gia nằm ở cực Đông của EU và gần Trung Đông nhất, cách bờ biển Liban và Syria khoảng 160km về phía Tây.

Trong 3 tháng đầu năm nay, Cộng hòa Cyprus đã tiếp nhận hơn 2.000 người di cư bằng đường biển. Cùng kỳ năm 2023, con số này chỉ là 78 người.

Quyết định đình chỉ xử lý đơn đăng ký có nghĩa là những người xin tị nạn sẽ bị giới hạn trong 2 trại tiếp nhận, vốn chỉ cung cấp thức ăn và chỗ ở cũng như các lối ra theo quy định, mà không được hưởng thêm bất kỳ quyền lợi nào khác.

Những người rời khỏi 2 trại này sẽ tự động bị mất quyền lợi và không được phép làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục