My lap quy 9 ty USD de vung nong thon khong bi bo lai phia sau mang 5G hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Sự bùng nổ Internet băng thông rộng dường như đã bỏ quên vùng nông thôn Mỹ.

Khoảng 39% dân số nông thôn Mỹ cho biết họ không thể có dịch vụ Internet tốc độ cao trong nhà, so với tỷ lệ chỉ 4% cư dân thành thị.

Mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã có bước đi nhằm thay đổi thực trạng trên khi công bố một kế hoạch mới để đảm bảo điều tương tự không xảy ra khi mạng 5G xuất hiện trong vài năm tới.

Cơ quan này đang tạo ra một quỹ trị giá 9 tỷ USD để giúp các nhà cung cấp 5G xây dựng cơ sở hạ tầng mạng ở khu vực nông thôn với dân số nhỏ hoặc địa hình khó khăn.

[T-Mobile - nhà mạng đầu tiên triển khai 5G không dây trên toàn nước Mỹ]

Cơ quan này sẽ dành 1 tỷ USD cho các nhà đầu tư hướng vào nông dân và chủ trang trại, cùng các công nhân ngành nông nghiệp khác.

'5G có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả mạng không dây phản ứng nhanh hơn, an toàn hơn và nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G LTE hiện nay,' Chủ tịch của FCC, Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố.

'Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người Mỹ ở nông thôn được hưởng những lợi ích này, giống như cư dân của các khu vực đô thị lớn.'

4,5 tỷ USD của quỹ sẽ được huy động thông qua đấu giá ngược, trong đó các nhà cung cấp 5G gửi đề xuất về cách họ sẽ chi trả cho một khu vực cụ thể và FCC sẽ phân bổ tài trợ cho các nhà thầu với đề xuất tốt nhất.

Quỹ 5G này sẽ thay thế một quỹ trước đây mà FCC đã thành lập, có tên gọi Quỹ di động giai đoạn II, nhằm trợ cấp cho vùng phủ sóng 4G LTE ở khu vực nông thôn. FCC tạm dừng quỹ này sau khi cho rằng dữ liệu được cung cấp bởi các nhà cung cấp 4G LTE là không đáng tin cậy, vì vậy số tiền còn lại sẽ được chuyển vào Quỹ 5G.

5G là một mạng dữ liệu di động mới, được cho là vượt trội so với Internet băng rộng dân dụng hiện tại và cho phép truy cập gần như ngay lập tức vào nội dung internet sử dụng nhiều dữ liệu như video HD và tải xuống tệp tin lớn.

Các thiết bị cầm tay 5G đầu tiên đã được phát hành tại Mỹ vào đầu năm nay, nhưng phạm vi sử dụng vẫn còn hạn chế. Điều này có khả năng thay đổi vào năm 2020, khi Apple được đồn sẽ ra mắt iPhone 5G đầu tiên, mà các nhà phân tích trong ngành công nghiệp di động cho rằng có thể có tới bốn mẫu iPhone khác nhau./.

Việt Đức (Vietnam+)