My liet chuyen gia vu khi hoa hoc Phap vao danh sach khung bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 22/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một chuyên gia vũ khí hóa học người Pháp với cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng triển khai vũ khí hoá học tại chiến trường Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đối tượng Joe Asperman đã bị liệt vào danh sách "Khủng bố toàn cầu bị đặc biệt nêu tên." Tuyên bố nêu rõ: “Joe Asperman người Pháp là một chuyên gia về vũ khí hóa học cấp cao của IS, phụ trách giám sát các hoạt động sản xuất hóa học cho IS ở Syria và triển khai các loại vũ khí hóa học trên chiến trường."

Cùng với Asperman, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng liệt Katibat al-Imam al-Bukhari, nhóm vũ trang được cho là đồng minh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, vào danh sách trên.

[Mỹ công bố giai đoạn mới trong cuộc chiến chống phiến quân IS]

Mỹ thường xuyên đưa thêm các cá nhân vào danh sách khủng bố, nhằm ngăn chặn những đối tượng này phát triển hoạt động.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, cuộc chiến chống khủng bố của nước Mỹ và các đồng minh đã gây hao tổn đáng kể về cả người và vật chất, song kết quả mà nó mang lại không tương xứng. Nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung vẫn chưa tìm ra được lời giải thỏa đáng cho bài toán chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)