Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Nathan A.Sales. (Nguồn: Reuters)

Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về chống khủng bố, Nathan A.Sales, cho biết cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "chưa kết thúc" và đang chuyển sang giai đoạn mới, cụ thể là chuyển từ chiến lược quân sự sang các biện pháp siết chặt luật pháp.

Tuyên bố của ông Sales được đưa ra tại cuộc họp kéo dài 2 ngày với các đại diện của khoảng 90 quốc gia và các tổ chức về chống khủng bố, nhằm đưa ra cách thức hợp tác trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả của luật pháp, hướng tới mục tiêu xóa bỏ IS và mạng lưới các tổ chức cực đoan trên toàn cầu.

Ông Sales cho biết dù IS đã bị đánh bại trên chiến trường song chúng có thể tìm cách thích nghi với tình hình mới.

Bên cạnh các tay súng từ chiến trường Syria hay Iraq đang trở về nhà, còn có các tay súng ở trong nước dù chưa từng tới Iraq hay Syria, có thể bắt chước IS thực hiện các cuộc tấn công tại chính quê hương mình.

[Mỹ liệt thêm các cá nhân và thực thể vào danh sách khủng bố toàn cầu]

Ông Sales kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có sự hợp tác và chiến lược hiệu quả nhằm tiêu diệt tận gốc IS, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng luật pháp như một công cụ hiệu quả nhằm giảm thiểu mối đe dọa.

Theo quan chức trên, hiện các lực lượng IS đang bị phân tán mạnh mẽ sau thất bại tại Syria và Iraq, do đó ưu tiên trước mắt là cần ngăn chặn khả năng tổ chức này tái lập.

Các quốc gia cần kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, tăng cường trao đổi các thông tin thiết thực giữa chính phủ các quốc gia, đồng thời cần có các biện pháp ngăn chặn các dòng tiền mà các tổ chức khủng bố có thể huy động.

Internet cũng cần phải được quản lý chặt chẽ, tránh việc IS lợi dụng công cụ này để tuyên truyền những tư tưởng cực đoan hay tuyển mộ thêm các tay súng.

Ngoài ra, các quốc gia cần tăng cường khả năng quân sự nhằm đủ sức đối phó với các nguy cơ có thể xảy ra, hạn chế hoạt động cũng như ảnh hưởng của mạng lưới các tổ chức liên quan đến IS trên toàn cầu./.