My muon Trung Quoc hanh dong ngay lap tuc trong van de thuong mai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Modern War Institute)

Theo South China Morning Post, ngày 3/12, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ kỳ vọng Trung Quốc tuân thủ cam kết hành động ngay trong các vấn đề thương mại sau thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo hồi cuối tuần qua, trong đó có việc giảm thuế quan đối với ôtô và các biện pháp nhằm giải quyết hoạt động đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc.

Phát biểu với báo giới, ông Kudlow cho biết thời hạn tạm ngừng áp đặt thuế nhập khẩu bổ sung sẽ bắt đầu vào ngày 1/1 tới và kéo dài 90 ngày.

Phía Trung Quốc còn đề xuất hơn 1.200 tỷ USD trong cam kết bổ sung về thương mại.

[Không có nguy cơ chiến tranh quân sự Mỹ-Trung do bất đồng thương mại]

Theo ông Kudlow, Bắc Kinh cũng cam kết bắt đầu ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan và hàng rào phi thuế quan, trong đó có việc giảm 40% thuế đối với ôtô.
Tuy nhiên, không một cam kết nào được nhất trí bằng văn bản và chi tiết chưa được nêu cụ thể.

Ông Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho biết ông cùng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tiến hành hai cuộc gặp kín với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Argentina.

Tại đây, quan chức Trung Quốc này khẳng định Bắc Kinh sẽ xúc tiến thực hiện các cam kết mới ngay lập tức. Theo ông Kudlow, các quan chức Mỹ sẽ giám sát tiến trình thực thi cam kết của Trung Quốc một cách chặt chẽ./.

(Vietnam+)