Tên lửa đánh chặn- một phần của GMD được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California, Mỹ, ngày 26/1/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 12/1, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách việc tuân thủ, thanh sát và kiểm soát vũ khí Frank Rose cho rằng các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên đồng ý với các yêu sách của Nga, theo đó giới hạn hệ thống phòng thủ tên lửa của họ trước các mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ), ông Rose nói: “Chúng tôi (NATO) sẽ không đồng ý giới hạn các hệ thống phòng thủ vì chúng tôi cần có sự linh hoạt để đối phó với các mối đe dọa đang ngày càng nổi lên. Triều Tiên đang sở hữu lượng lớn tên lửa đạn đạo và họ thường xuyên tiến hành các cuộc thử nghiệm.”

Ông cũng cho rằng tên lửa Triều Tiên có khả năng vươn tới Hàn Quốc, phần lớn lãnh thổ Nhật Bản và thậm chí cả Mỹ.

Việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), động thái cho thấy sự tiến bộ trong khả năng tấn công Nhật Bản và Mỹ của Bình Nhưỡng, đã khiến Washington quyết tâm tăng cường các hệ thống phòng thủ mà Nga luôn phản đối./.