Mỹ, Pháp bàn phản ứng phối hợp của quốc tế với Syria

Tổng thống Mỹ và Pháp đã thảo luận về khả năng quốc tế đưa ra phản ứng phối hợp trước tin chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.
Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Francois Hollande về khả năng quốc tế đưa ra phản ứng phối hợp trước thông tin chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Theo Reuters và THX, thông báo của Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở ngoại ô Damascus hôm 21/8, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ.

Cuộc điện đàm này là một phần trong những nỗ lực mà chính quyền của Tổng thống Obama đang tiến hành nhằm tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế đối với một sự đáp trả quân sự nhằm vào Chính phủ Syria, giữa lúc áp lực chính trị trong và ngoài nước đang gia tăng.

[Mỹ đã lên phương án phá kho vũ khí hóa học Syria?]

Hôm 24/8, Tổng thống Mỹ cũng gọi điện cho Thủ tướng Anh David Cameron để thảo luận “những thách thức an ninh chung” mà hai đồng minh thân cận này đang đối mặt, trong đó có tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Syria./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ đóng cửa Chính phủ Mỹ vẫn hiệu hữu

Nếu không đạt được thỏa thuận đưa ngân sách DHS vào một gói tài trợ riêng cùng quốc phòng, các bộ khác, thời hạn tài trợ hiện tại hết vào 30/1, Mỹ có thể đối diện một đợt chính phủ đóng cửa một phần.

Hành khách tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ thu hồi hơn 100.000 thị thực trong năm 2025

Các đối tượng bị thu hồi thị thực phần lớn liên quan tới các trường hợp du lịch và thương mại lưu trú quá hạn cho phép, vốn từ lâu được xem là một lỗ hổng lớn trong hệ thống kiểm soát di trú của Mỹ.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.