Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)

Công ty cung cấp phụ tùng ôtô NGK Insulators của Nhật Bản ngày 3/9 đã đồng ý nộp phạt 65,3 triệu USD cho hành vi thao túng thị trường.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, NGK Insulator còn thừa nhận phạm tội cản trở công lý dù hiện tại hãng này đã chịu hợp tác với các nhà điều tra.

Công ty đóng trụ sở ở thành phố Nagoya này đã gian lận khi bỏ thầu, tìm cách thao túng giá đối với sản phẩm bộ chuyển đổi khí thải.

Từ tháng 7/2000-2/2010, NGK Insulators đã sản xuất và bán các bộ chuyển đổi khí thải cho các hãng sản xuất xe hơi lớn như General Motors, Toyota và Nissan.

Trong thời gian này, NGK Insulators cùng một số hãng đã thông đồng với nhau để thao túng về giá cả và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.

Brent Snyder, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ, khẳng định các công ty và lãnh đạo có hành vi vi phạm luật chống độc quyền này sẽ nhận hình phạt đích đáng.

NGK Insulators là công ty mới nhất bị Bộ Tư pháp Mỹ xử phạt về các hành vi vi phạm luật chống độc quyền trong ngành sản xuất phụ tùng ôtô.

Tính cả trường hợp của NGK Insulators, trong các năm qua, đã có 36 công ty và 30 lãnh đạo công ty đã nhận tội hoặc đồng ý nhận tội với mức tiền nộp phạt hơn 2,5 tỷ USD./.