Mỹ phê chuẩn thương vụ bán tên lửa 323 triệu USD cho Phần Lan

Mỹ phê chuẩn thương vụ bán tên lửa trị giá 323 triệu USD cho Phần Lan

Mỹ phê chuẩn thương vụ bán tên lửa không đối không chiến thuật AIM 9X Block II và tên lửa không đối đất AGM-154 cho Phần Lan, với tổng trị giá 323 triệu USD.
Mỹ phê chuẩn thương vụ bán tên lửa trị giá 323 triệu USD cho Phần Lan ảnh 1Tên lửa AIM 9X Block II. (Nguồn: turdef.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 28/11 công bố phê chuẩn thương vụ bán tên lửa không đối không chiến thuật AIM 9X Block II và tên lửa không đối đất AGM-154 cho Phần Lan, với tổng trị giá 323 triệu USD.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Thương vụ được đề xuất sẽ cải thiện năng lực vũ khí không đối không và không đối đất của Phần Lan, đồng thời sẽ tác động tích cực đến quan hệ của Mỹ với các quốc gia ở khu vực Bắc Âu. Thương vụ này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách cải thiện an ninh của một đối tác đáng tin cậy và quan trọng đối với sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở châu Âu."

[Mỹ phê duyệt thương vụ bán tên lửa cho Saudi Arabia và UAE]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 40 tên lửa AIM 9X và 48 tên lửa AGM-154 cho Phần Lan và Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) đã thông báo với Quốc hội vào ngày 22/11.

Động thái này được đưa ra sau khi Phần Lan cùng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục