My phe duyet thuong vu ban ten lua cho Saudi Arabia va UAE hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/8, Mỹ đã thông qua thương vụ bán hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hơn 5 tỷ USD cho Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán tên lửa Patriot và các thiết bị liên quan cho Saudi Arabia theo một thỏa thuận trị giá lên tới 3,05 tỷ USD.

Bộ trên cho biết Saudi Arabia sẽ mua 300 hệ thống tên lửa Patriot MIM-104E, có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm xa, cũng như máy bay chiến đấu. Tổng giá trị tên lửa và các trang thiết bị kèm theo chi phí huấn luyện lên tới 3,05 tỷ USD.

[Hàn Quốc và Mỹ không cân nhắc triển khai bổ sung hệ thống THAAD]

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Những loại tên lửa này được sử dụng để bảo vệ biên giới Saudi Arabia trước sự tấn công liên tục của hệ thống máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo từ bên kia biên giới nhằm vào các khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Saudi Arabia.”

Saudi Arabia hiện đang phải đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ lực lượng phong trào Houthi ở Yemen.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt thương vụ bán các tổ hợp tên lửa của Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD), các trạm liên lạc và điều khiển hỏa lực THAAD, cùng các thiết bị liên quan cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (AUE) theo một thỏa thuận trị giá lên tới 2,25 tỷ USD.

Động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp lãnh đạo hai nước trên tại Saudi Arabia trong khuôn khổ chuyến công du được đánh giá là nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các bên./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)