Nga đưa vào trực chiến vũ khí siêu vượt âm liên lục địa

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân đội Nga sở hữu những hệ thống vũ khí công nghệ cao vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh song không lạm dụng ưu thế đó để đe dọa bất kỳ ai.
Nga đưa vào trực chiến vũ khí siêu vượt âm liên lục địa ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn quốc tế về tuần lễ Năng lượng ở Moskva, ngày 13/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo vũ khí siêu vượt âm liên lục địa của nước này hiện đang trong phiên chế trực chiến.

Sau bài phát biểu của ông Putin tại phiên họp toàn thể của diễn đàn "Tuần lễ Năng lượng Nga," người điều hành thảo luận về đề tài ổn định chiến lược đã lưu ý đến thành tựu mới của Nga - sáng chế loại vũ khí siêu vượt âm chính xác "bay với tốc độ Mach 3."

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định: "Mach 3 là loại vũ khí siêu vượt âm đang được sáng chế ở Mỹ. Còn hệ thống của chúng tôi bay với tốc độ trên Mach 20. Đó không chỉ thuần tuý là tên lửa siêu vượt âm, mà là tên lửa liên lục địa.Và bây giờ các tên lửa đó đang trong phiên chế trực chiến ở Nga."

Theo ông Putin, hệ thống tương tự cũng đang được phát triển ở các nước khác.

[[Video] Hải quân Nga phóng tên lửa siêu vượt âm từ tàu ngầm hạt nhân]

Ông Putin lưu ý: "Ở đây chẳng có gì bất thường, các quân đội công nghệ cao trên thế giới sẽ có những hệ thống như vậy, sẽ có, và trong tương lai gần. Xin lưu ý các bạn là chúng tôi có những hệ thống vũ khí công nghệ cao, thậm chí là đầu tiên trên thế giới, vượt hơn các đối thủ cạnh tranh cơ bản của chúng tôi mà trong trường hợp này là Mỹ, nhưng chúng tôi không lạm dụng ưu thế đó, chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai."

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ: "Thật đáng tiếc, hiện nay đang diễn ra cuộc chạy đua vũ trang. Cuộc chạy đua bắt đầu sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa."

Tổng thống lưu ý rằng bây giờ Nga sẵn sàng tiến hành cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Mỹ về vấn đề này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục