Bộ Quốc phòng Mỹ muốn cắt giảm chi phí chế tạo vũ khí siêu vượt âm

Vào tháng 9, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí siêu vượt âm có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh.
Bộ Quốc phòng Mỹ muốn cắt giảm chi phí chế tạo vũ khí siêu vượt âm ảnh 1Một loại tên lửa siêu vượt âm của Mỹ. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Ngày 12/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan này muốn các nhà thầu quốc phòng cắt giảm chi phí tối đa của vũ khí siêu vượt âm, vì thế hệ tên lửa siêu nhanh tiếp theo đang được phát triển hiện có giá hàng chục triệu USD mỗi chiếc.

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, trả lời phóng viên tại một hội thảo của Hiệp hội Quân đội Mỹ, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách nghiên cứu và công nghệ Heidi Shyu khẳng định: "Chúng ta cần tìm ra cách hướng tới các vũ khí siêu vượt âm giá cả phải chăng hơn," đồng thời cho rằng chi phí là thứ mà bà "muốn giúp ngành công nghiệp tập trung vào."

Hiện tại, Mỹ sử dụng tên lửa hành trình với công nghệ hoàn thiện có giá dưới 5 triệu USD/chiếc để tấn công sâu vào trong lãnh thổ của đối phương.

Tuy nhiên, tên lửa hành trình kém hơn so với vũ khí siêu vượt âm vì có tầm bắn ngắn hơn. Chúng chậm hơn nhiều cũng như dễ bị phát hiện và bắn hạ hơn.

Hiện cả hai công ty Lockheed Martin và Raytheon Technologies đều đang nghiên cứu vũ khí siêu vượt âm cho Lầu Năm Góc.

[Mỹ lần đầu thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm kể từ năm 2013]

Yêu cầu ngân sách của Lầu Năm Góc cho nghiên cứu siêu vượt âm là 3,8 tỷ USD trong năm tài chính 2022.

Vào tháng 9, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí siêu vượt âm có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Đây là cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên của loại vũ khí này kể từ năm 2013.

Vũ khí siêu vượt âm di chuyển trong tầng cao của bầu khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục