My: Phe Cong hoa can tro viec thanh lap uy ban ve bien doi khi hau hinh anh 1Nguyện vọng thành lập ủy ban về biến đổi khí hậu của phe Dân chủ đang gặp trở ngại. (Nguồn: American Digest)

Ngày 26/3, một số nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã ngăn chặn việc thông qua nghị quyết do đảng Dân chủ đề xuất nhằm thành lập một ủy ban Thượng viện về vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận của lưỡng viện Quốc hội trong việc thành lập một ủy ban Thượng viện mới, cho rằng đây là điều "tối thiểu" mà các Thượng nghị sĩ có thể làm để chống biến đổi khí hậu. Ông Schumer nhấn mạnh ủy ban này có thể là đối tác với ủy ban về biến đổi khí hậu tại Hạ viện, đồng thời bày tỏ hy vọng với việc thành lập ủy ban này, các Thượng nghị sỹ có thể thực sự làm được điều gì đó có ý nghĩa chứ không chỉ là những cuộc bỏ phiếu hình thức.

Nghị sỹ Dân chủ Schumer nêu rõ ủy ban đặc biệt này sẽ có nhiệm vụ tính toán các thiệt hại về kinh tế khi không giải quyết được những thách thức của biến đổi khí hậu.

[Biến đổi khí hậu: Lượng khí CO2 tăng kỷ lục do nhu cầu năng lượng tăng]

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John Barrasso - Chủ tịch Ủy ban Môi trường Thượng viện Mỹ, đã bác bỏ đề xuất trên do cho rằng việc thành lập một ủy ban về biến đổi khí hậu sẽ hạn chế thẩm quyền của ủy ban mà ông đang phụ trách. Ông Barrasso cũng cáo buộc nghị quyết này là nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm một lần nữa né tránh Chính sách tăng trưởng xanh mới (Green New Deal).

Theo quy định của Thượng viện, bất kỳ Thượng nghị sỹ nào cũng có thể thúc đẩy việc thông qua một dự luật hoặc nghị quyết cũng như có thể ngăn chặn các dự luật và nghị quyết này.

Hồi đầu tháng này, các nghị sỹ Dân chủ đề xuất thành lập một ủy ban đặc biệt về biến đổi khí hậu trong một nỗ lực nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với phe Dân chủ tại Hạ viện cũng như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã thành lập một ủy ban tương tự tại Hạ viện vào đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)