Mỹ phê duyệt loại thuốc mới bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước RSV

Loại thuốc mới có tên Beyfortus, được chấp thuận sử dụng đối với trẻ sơ sinh trải qua mùa lây nhiễm RSV đầu tiên và trẻ em dưới 24 tháng tuổi vẫn dễ mắc bệnh RSV khi trải qua mùa lây nhiễm thứ hai.
Mỹ phê duyệt loại thuốc mới bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước RSV ảnh 1FDA đã phê duyệt Beyfortus để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi virus đường hô hấp RSV. (Nguồn: FDA)

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 17/7 đã phê duyệt loại thuốc mới để bảo vệ trẻ em khỏi virus hợp bào hô hấp (RSV).

Loại thuốc mới có tên gọi Beyfortus, là một kháng thể đơn dòng có hoạt tính chống lại RSV.

FDA cho biết loại thuốc trên được chấp thuận sử dụng đối với trẻ sơ sinh trải qua mùa lây nhiễm RSV đầu tiên và trẻ em dưới 24 tháng tuổi vẫn dễ mắc bệnh RSV nghiêm trọng khi trải qua mùa lây nhiễm RSV thứ hai.

[Chính phủ Mỹ cân nhắc sử dụng vaccine RSV cho người lớn tuổi]

Chuyên gia John Farley, Giám đốc Văn phòng Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc của FDA, cho biết: “RSV có thể gây bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và một số trẻ em, làm tăng số lượng lớn bệnh nhân ở các khoa cấp cứu và phòng khám bác sỹ mỗi năm.”

Chuyên gia này khẳng định: “Việc phê chuẩn (của FDA giải quyết nhu cầu lớn về các sản phẩm giúp giảm tác hại của bệnh RSV đối với trẻ em, gia đình và hệ thống chăm sóc sức khỏe.”

RSV là một loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở mọi lứa tuổi. Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là lần đầu tiên nhiễm bệnh, sẽ diễn biến thành bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm tiểu phế quản.

Theo Viện Nhi khoa Mỹ, khoảng 1 đến 3 % trẻ em dưới 12 tháng tuổi ở Mỹ phải nhập viện mỗi năm do nhiễm RSV./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục