My: Quoc hoi va Chinh phu dat duoc thoa thuan ngan sach tam thoi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Bloomberg)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đạt được thỏa thuận không chính thức về dự thảo ngân sách nhằm tránh để chính phủ phải đóng cửa vào cuối tháng này.

Thỏa thuận trên đã được sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Theo các nguồn thạo tin của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, mục đích của thỏa thuận là nhằm loại trừ khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, dù hai bên còn đang bất đồng về gói cứu trợ trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, thời gian áp dụng biện pháp ngân sách tạm thời, hay những không điều khoản không tranh cãi nào đi kèm vẫn chưa được thống nhất. Người phát ngôn của bà Pelosi đã từ chối nêu chi tiết thỏa thuận.

[Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp tạm thời giúp chính phủ tránh đóng cửa]

Chính phủ Mỹ đang đối mặt với hạn chót để thông qua ngân sách là ngày 30/9 tới nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa như hồi năm 2018-2019, do Tổng thống Trump nhất quyết muốn có thêm ngân sách xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Một số nghị sĩ đảng Dân chủ muốn kéo dài thời gian sử dụng ngân sách sang năm tới, song thời điểm tháng 12 dường như là mong muốn của Nhà Trắng và cũng là phương án khả thi hơn.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ chuẩn bị trở lại thủ đô Washington để tham dự phiên họp ngắn trước thềm bầu cử tổng thống. Nội dung phiên họp nhiều khả năng có cả vấn đề gói cứu trợ COVID-19, song cơ hội đạt được gói cứu trợ bổ sung này đang ngày càng giảm do mùa Hè đang gần kết thúc.

Gói giải cứu liên bang trị giá 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) được ban hành hồi tháng 3 vừa qua hiện đã hết hạn. Thỏa thuận mới nhất giữa Chủ tịch Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm mục đích không để bất đồng trong vấn đề gói cứu trợ COVID-19 khiến chính phủ phải đóng cửa một phần./.

 
(TTXVN/Vietnam+)