Ngày 15/3, quân đội Mỹ tại Iraq đã trao trả cho các nhà chức trách Iraq nhà tù Taji, nằm cách thủ đô Baghdad 25km về phía Bắc.

Đây là một trong hai nhà tù tại Iraq hiện vẫn do Mỹ kiểm soát.

Việc chuyển giao này được coi là bước đi tiếp theo trong kế hoạch của Mỹ chuẩn bị cho việc rút hết quân khỏi Iraq theo cam kết của Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu trong lễ trao trả, Tướng David Quantoc thông báo Mỹ không chỉ trao cho các nhà chức trách Iraq nhà tù này, mà hơn 2.000 tù nhân đang bị giam giữ trong đó cũng sẽ được chuyển giao.

Vị tướng này cũng khẳng định nhà tù Cropper còn lại do Mỹ quản lý tại căn cứ Victory ở ngoại ô Baghdad, sẽ được chuyển giao cho Iraq vào ngày 15/7 tới.

Trước đó, hồi tháng 9/2009, Mỹ cũng đã chuyển giao nhà tù Bucca, nhà tù lớn nhất do Mỹ quản lý ở Iraq, cho Chính quyền Iraq.

Một trong những nội dung của thỏa thuận an ninh Mỹ-Iraq nêu rõ các lực lượng Mỹ sẽ chuyển giao cả những tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù cho các nhà chức trách Iraq và Baghdad sẽ quyết định tiếp tục giam giữ hay phóng thích những tù nhân này.

Mỹ hiện vẫn triển khai khoảng 95.000 quân tại Iraq. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 8 tới, số quân Mỹ đồn trú ở quốc gia vùng Vịnh sẽ giảm xuống còn 50.000 và quá trình rút quân sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)