My san sang noi long cam van vu khi doi voi Libya de chong IS hinh anh 1Quân đội Libya. (Nguồn: AFP)

Truyền thông khu vực Bắc Phi ngày 15/5 cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Libya.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giúp chính phủ đoàn kết dân tộc của quốc gia Bắc Phi này chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ nói: "Nếu Chính phủ Libya chuẩn bị một danh sách chi tiết và rõ ràng những loại vũ khí họ cần có để chống IS và danh sách này đáp ứng được tất cả các yêu cầu để được nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí, tôi nghĩ rằng các ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ xem xét vấn đề này một cách ngiêm túc. Libya hiện rất muốn đánh bật IS ra khỏi đất nước. Tôi cho rằng đây là điều mà chúng ta nên hỗ trợ."

Theo các kế hoạch do Nhà Trắng hậu thuẫn, Liên hợp quốc sẽ bãi bỏ một số hạn chế liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra năm 2011.

Trong báo cáo công bố hồi đầu năm nay, Lầu Năm Góc ước tính IS hiện có tới 6.000 chiến binh đang hoạt động tại Libya và tiếp tục kêu gọi người nước ngoài gia nhập nhóm khủng bố này. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama và các đồng minh châu Âu đã tỏ ý muốn hỗ trợ chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya tăng cường sức mạnh quân sự để chống IS.

Các hoạt động của Mỹ ở Libya chỉ hạn chế ở các cuộc không kích nhằm vào các trại huấn luyện của IS. Mỹ cũng đã điều một nhóm đặc nhiệm tới Libya để thu thập tin tức tình báo và bắt liên lạc với các nhóm dân quân.

Việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya sẽ được đưa ra thảo luận khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc gặp với những đồng cấp châu Âu ngày 16/5 tại Vienna (Áo). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ về những loại vũ khí mà Libya đề nghị./.
(Vietnam+)