Ảnh minh họa. (Nguồn: Wired)

Theo AP, một quan chức Mỹ mới đây cho biết, sau nhiều tháng trì hoãn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang hoàn tất kế hoạch cải tổ Bộ chỉ huy không gian mạng Mỹ - cơ quan có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch bảo vệ và tấn công mạng.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực của Mỹ trong việc tiến hành chiến tranh mạng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như những kẻ thù khác.

Theo kế hoạch trên, Bộ chỉ huy không gian mạng sẽ được tách ra từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Các chi tiết hiện vẫn chưa được công bố, nhưng các quan chức cho biết chính quyền sẽ ra thông cáo về vấn đề này trong một vài tuần tới.

[WikiLeaks: NSA có dính líu tới vụ tấn công mạng hôm 27/6]

Các quan chức tiết lộ rằng mục tiêu của kế hoạch là trao thêm nhiều đặc quyền cho Bộ chỉ huy không gian mạng, giải phóng cơ quan này khỏi bất kỳ sự kiểm soát nào xuất phát từ việc hoạt động cùng NSA - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát và thu thập thông tin từ điện thoại, internet và những dữ liệu tình báo khác từ khắp nơi trên thế giới. Nhiệm vụ này đôi khi có thể mâu thuẫn với những chiến dịch quân sự chống kẻ thù.

Năm 2009, Bộ Chỉ huy không gian mạng Mỹ được thành lập dưới thời chính quyền Barrack Obama nhằm đối phó với những mối đe dọa gián điệp mạng và các cuộc tấn công khác. Khi đó, cơ quan này đóng vai trò một đơn vị hỗ trợ dưới quyền Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ để phối hợp với Lầu Năm Góc tiến hành chiến tranh mạng và bảo vệ những mạng lưới thông tin của Mỹ, trong đó có nhiều mạng lưới được các lực lượng chiến đấu sử dụng trên chiến trường. Quy mô của Bộ chỉ huy không gian mạng đã tăng lên tới 700 người gồm các quân nhân và nhân viên dân sự./.