My se ban giao can cu Bagram cho Afghanistan trong 20 ngay hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Bagram, phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 8/12/2001. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, một quan chức cho biết quân đội Mỹ sẽ bàn giao căn cứ không quân Bagram chính của mình cho các lực lượng Afghanistan trong khoảng 20 ngày, trong bối cảnh Washington tiến hành rút những binh sỹ cuối cùng khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với hãng AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ nói: "Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi sẽ bàn giao căn cứ không quân Bagram," song không nêu rõ thời điểm diễn ra. Trong khi, một quan chức an ninh Afghanistan cho biết, việc bàn giao dự kiến diễn ra trong khoảng 20 ngày và Bộ Quốc phòng Afghanistan đã lập các ủy ban đặc biệt để quản lý căn cứ này.

[Mỹ lên kế hoạch sơ tán người Afghanistan làm việc cho liên quân]

Căn cứ Bagram rộng lớn, do Liên Xô xây dựng vào những năm 1980, là cơ sở quân sự lớn nhất mà các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng ở Afghanistan, với hàng chục nghìn binh sỹ đồn trú tại đây trong thời kỳ cao điểm mà Mỹ can dự quân sự vào đất nước bị bạo lực tàn phá này./.

(Vietnam+)