Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, bà Susan Thornton. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton ngày 24/4 tuyên bố, lần này Washington sẽ quyết tâm tránh mắc lại sai lầm rơi vào các cuộc thương lượng kéo dài với Bình Nhưỡng và cho phép Triều Tiên thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí.

Phát biểu với báo giới tại Seoul, bà Thornton còn kêu gọi Triều Tiên thực hiện thêm các hành động nhằm thuyết phục thế giới về sự chân thành của họ trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

[Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên có thể nhất trí về phi hạt nhân hóa]

Hiện quan chức này đang có chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 22/4, trong bối cảnh lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4 tới và tiếp sau là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến vào đầu tháng 6.

Bà Thornton cũng gọi những diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, trong đó có cả tuyên bố của Triều Tiên vào ngày 21/4 vừa qua rằng họ sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân, là một “tín hiệu tốt”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng như vậy là chưa đủ để thuyết phục Mỹ.

Ngoài ra, quan chức này còn nêu bật vai trò quan trọng của các nước tham gia các vòng đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, song cho rằng hiện chưa phải là lúc nghĩ về bất kỳ cách thức cụ thể nào để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên./.