Người dân theo dõi hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên truyền hình ở Seoul (Hàn Quốc) khi truyền thông đưa tin về khả năng diễn ra cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ông Victor Cha, một học giả và cũng từng là một quan chức Nhà Trắng của Mỹ, ngày 24/4 nhận định Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ít nhất có thể nhất trí với một tuyên bố về hòa bình và phi hạt nhân hóa khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh trong những tháng tới.

Phát biểu họp báo bên lề hội nghị toàn thể Asan do Viện nghiên cứu chính sách Asan tổ chức, học giả Victo Cha nói: "Trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh (Mỹ-Triều), tất cả mọi người đều nhận ra rằng sẽ không có lợi cho bất kỳ ai nếu hội nghị thất bại, đó là lý do tại sao tôi nghĩ tối thiếu chúng tôi sẽ đạt được phần nào trong một tuyên bố lớn về hòa bình và một Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân hay những thứ đại loại như vậy."

[Mỹ: Cơ hội kiểm chứng Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa]

Ông Victo Cha - người từng làm trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền George W. Bush, chỉ rõ: "Vào thời điểm này, tôi hiểu rằng Tổng thống Donald Trump muốn hội nghị này trở thành một sự kiện lớn" và không nhà lãnh đạo thế giới nào, kể cả Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ thu hút nhiều sự chú ý của ông hơn ông Kim.

Học giả Victo Cha nhấn mạnh: "Toàn thế giới sẽ theo dõi hội nghị thượng đỉnh này. Vì vậy, Tổng thống (Trump) cũng không muốn sự kiện này thất bại. Tối thiểu, hai nhà lãnh đạo sẽ có một tuyên bố rất tích cực, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem liệu ông ấy cố gắng để đạt nhiều hơn thế hay không, điều mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây"./.