My siet chat trung phat Cuba, chu yeu trong linh vuc du lich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sapiens.org)

Ngày 4/6, Chính phủ Mỹ thông báo nhiều biện pháp siết chặt trừng phạt Cuba, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cấm các chuyến du lịch theo nhóm sang Cuba dưới hạng mục trao đổi giáo dục.

Động thái này cắt đứt một trong những con đường đi du lịch chính, cho phép các hãng lữ hành Mỹ tổ chức cho công dân Mỹ sang đảo quốc Caribe này.

Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết những biện pháp mang tính chiến lược trên là nhằm đảo ngược một số chính sách nới lỏng trừng phạt và cấm vận chống Cuba vốn do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ hai nước.

[Mỹ tiếp tục siết chặt biện pháp bao vây cấm vận chống Cuba]

Hồi tháng Tư vừa qua, Chính phủ Mỹ đã bổ sung 5 cá nhân và thực thể mà Washington cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội Cuba vào danh sách trừng phạt, trong đó có hãng hàng không Aerogaviota.

Washington đồng thời đề ra những biện pháp mới nhằm hạn chế đi lại và hoạt động chuyển tiền của kiều dân Cuba tại Mỹ cho người nhà ở quê hương (ở mức 1.000 USD/người/quý) cũng như một số thay đổi nhằm chấm dứt việc sử dụng các giao dịch có thể cho phép La Habana “né” các lệnh trừng phạt, tiếp cận ngoại tệ mạnh.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Cuba-Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi Washington hồi đầu tháng Năm vừa qua kích hoạt toàn phần Luật Helms-Burton, được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba; trong đó, điều 3 của luật này cho phép các công dân Cuba bị tịch thu tài sản sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Chính phủ Cuba đã liên tiếp bày tỏ phản đối mạnh mẽ và lên án biện pháp của Mỹ là nhằm mục đích thắt chặt các biện pháp kinh tế chống Cuba và làm leo thang căng thẳng quan hệ hai nước./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)