Giả thiết mới về "sự cố sóng âm" ở Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Theo kết quả một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) và Đại học Lincoln (Anh), vụ việc gọi là "sự cố sóng âm" gây rạn nứt quan hệ Mỹ-Cuba có khả năng liên quan tới tiếng dế kêu.
Giả thiết mới về "sự cố sóng âm" ở Đại sứ quán Mỹ tại Cuba ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vụ việc gọi là "sự cố sóng âm" gây rạn nứt quan hệ Mỹ-Cuba bắt nguồn từ việc một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đột ngột gặp vấn đề sức khỏe, có khả năng liên quan tới tiếng dế kêu.

Đây là kết quả một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) và Đại học Lincoln (Anh) công bố ngày 7/1.

Theo hãng tin AFP, để tìm hiểu vụ việc, các nhà khoa học đã phân tích một đoạn ghi âm được một nhân viên Chính phủ Mỹ gửi tới Hải quân Mỹ để đánh giá và sau đó được hãng tin AP công bố.

Các nhà khoa học đã so sánh âm thanh trong đoạn ghi âm với dữ liệu từ hệ thống "Các loài côn trùng có tiếng kêu tại khu vực Bắc Mỹ" của trường Đại học Florida và phát hiện thấy tiếng kêu của loài dế đuôi ngắn Ấn Độ có "thời lượng, nhịp độ lặp đi lặp lại, dải âm thanh và độ dao động trong mỗi nhịp" trùng khớp với đoạn âm thanh ghi được.

[Giới chức Mỹ, Cuba thảo luận về vụ nghi tấn công sóng âm]

Các nhà khoa học cho rằng mặc dù gây ra một số ảnh hưởng về sức khỏe, những tiếng động bí ẩn tại Cuba không gây ra nguy hiểm về mặt thể chất và do đó không thể coi vụ việc là một cuộc tấn công sóng âm.

Nghiên cứu mới do đó nhấn mạnh việc cần thiết phải tiến hành thêm nhiều khảo sát và điều tra sâu rộng đối với vụ việc này, các tác động cũng như lời giải thích hợp lý về nguyên nhân.

Trước đó, phía Mỹ thông báo ít nhất 26 người Mỹ làm việc tại Đại sứ quán nước này ở Cuba đã gặp vấn đề về sức khỏe với những triệu chứng suy giảm thính giác, ù tai, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi.

Những trường hợp đầu tiên có các triệu chứng này xuất hiện vào năm 2017, ban đầu được mô tả là hậu quả của hoạt động "tấn công bằng sóng âm."

Vì lý do này, tháng 9/2017, Mỹ đã trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Cuba tại nước này đồng thời quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao Mỹ ở La Habana.

Chính phủ Cuba đã nhiều lần khẳng định mọi kết quả điều tra mà họ tiến hành đều đi tới kết luận rằng không có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, đồng thời chỉ trích Mỹ sử dụng chiêu bài này để phá hoại quan hệ song phương.

Mặc khác La Habana nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với giới chức Mỹ nhằm làm rõ cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” này, đồng thời sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của người dân Cuba và người nước ngoài tại đảo quốc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục