Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (thứ tư, trái) và các quan chức tại Lễ thượng cờ Cuba trước Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, báo chí Nam Mỹ đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng việc Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa Mỹ với Venezuela, cũng như tiến trình hòa đàm hiện nay tại Colombia.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tại Washington nhân dịp hai nước mở lại đại sứ quán, ông Kerry bày tỏ việc nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ góp phần thúc đẩy đối thoại giữa nước này với Venezuela, thậm chí sẽ giúp Colombia chấm dứt nội chiến.

Ông Kerry cho rằng việc mở lại đại sứ quán giữa Cuba và Mỹ là minh chứng cho việc mọi bất đồng có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao và sự kiện này sẽ có lợi cho nhân dân Cuba, Mỹ và tất cả khu vực.

Ông Kerry tuyên bố đây là “mục đích của chúng tôi” và khẳng định mong muốn có “quan hệ bình thường” với Caracas, nhưng thừa nhận “sẽ không quá lạc quan”./.