Bộ Lao Động Mỹ ngày 4/3 cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng Hai vừa qua đã giảm xuống 8,9%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Đây cũng là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống dưới mức 9% trong gần hai năm qua.

Theo báo cáo của bộ trên, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng Hai đã giảm 0,1% so với mức 9% của tháng 1/2011. Số người tìm được việc làm cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2010.

Những số liệu trên cho thấy thị trường lao động đang dần được cải thiện, đáng chú ý là tốc độ cải thiện đã nhanh hơn nhiều so với tình hình ảm đạm trong cả năm qua.

Với 192.000 việc làm được tạo ra trong tháng Hai, gấp 3 lần so với con số 63.000 việc làm của tháng trước đó, các nhà kinh tế hy vọng thị trường việc làm sẽ tiếp tục xu hướng tích cực này trong những tháng tới, tạo thêm động lực phục hồi cho nền kinh tế Mỹ.

Đón nhận tin vui về thị trường lao động, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, trong năm qua, nền kinh tế Mỹ đã tạo được 1,5 triệu việc làm trong khu vực tư nhân và đây là một bước tiến. Cụ thể, số lao động trong lĩnh vực dịch vụ tư nhân đã tăng thêm 119.000 người, trong khi số lao động trong lĩnh vực sản xuất tăng thêm 33.000 người.

Trong lúc nền kinh tế Mỹ vẫn dễ bị tổn thương và tâm lý lo ngại giá dầu mỏ tăng cao, tín hiệu lạc quan trên thị trường lao động trong tháng Hai có thể giúp giảm bớt mối lo ngại về tình hình kinh tế.

Giới kinh tế nhận định giá cả có thể tăng, nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu tiêu dùng và làm "sứt mẻ" lợi nhuận của các công ty./.

(TTXVN/Vietnam+)