Quân đội Iraq trong cuộc chiến chống IS. (Nguồn: Reuters)

Các phương tiện truyền thông khu vực ngày 21/1 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chính quyền Mỹ đã thông qua kế hoạch bán các loại bom thông minh, tên lửa tầm nhiệt AIM-9M Sidewinder và một số đầu đạn khác nhằm trang bị cho các loại máy bay chiến đấu F-16 của Iraq theo một thỏa thuận trị giá tới 2 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ nói: "Iraq yêu cầu những loại vũ khí và đạn dược bổ sung cũng như các dịch vụ kỹ thuật để duy trì năng lực tác chiến của các máy bay chiến đấu nước này" và thương vụ mua bán này sẽ "bảo vệ hiệu quả Iraq khỏi các mối đe dọa hiện nay và trong tương lai."

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA - có chức năng giám sát các thương vụ mua bán vũ khí với nước ngoài) của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, DSCA đã thông báo cho các nghị sỹ Mỹ về thương vụ nói trên hôm 15/1. Các nghị sỹ Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét có thông qua thỏa thuận mua bán này hay không.

Theo DSCA, thương vụ này, bao gồm cả khoản hỗ trợ kỹ thuật, duy tu bảo dưỡng và nhân lực, sẽ đòi hỏi khoảng 400 nhân viên nhà thầu và chính quyền Mỹ hoạt động tại Iraq đến năm 2020. Nếu được thông qua, những nhà thầu chính sẽ bao gồm các tập đoàn Lockheed Martin Corp, Raytheon Co, và United Technologies Corp./.