Mỹ thử một tên lửa đạn đạo Trident II trên Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ cuối tuần qua đã tiến hành vụ thử một tên lửa đạn đạo Trident II (D5) từ tàu ngầm USS Kentucky (SSBN-737) trên Thái Bình Dương.
Mỹ thử một tên lửa đạn đạo Trident II trên Thái Bình Dương ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: defenseindustrydaily.com)

Hải quân Mỹ cuối tuần qua đã tiến hành vụ thử một tên lửa đạn đạo Trident II (D5) từ tàu ngầm USS Kentucky (SSBN-737) trên Thái Bình Dương.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo ngày 9/11 của Lầu Năm Góc cho biết USS Kentucky (SSBN-737), một tàu ngầm lớp Ohio có khả năng mang tên lửa đạo đạo, đã phóng thành công một tên lửa Trident II (D5) không mang theo đầu đạn từ Bãi thử Thái Bình Dương ở ngoài khơi bang California.

Thông cáo cho biết thêm vụ bắn thử đã được lên kế hoạch từ trước và là một phần trong Chương trình Các hệ thống hải quân chiến lược.

Giới chức cấp cao Hải quân Mỹ tuyên bố vụ thử đảm bảo các mục tiêu đề ra và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào loại tên lửa này.

Tên lửa Trident II (D5) do tập đoàn vũ khí danh tiếng Lockheed Martin Corp., chế tạo, có tầm bắn hơn 11.000km và có khả năng mang tới 14 đầu đạn nhiệt hạch.

Hải quân Mỹ đang tiến hành nâng cấp kho tên lửa hạt nhân Trident II D5 nhằm kéo dài tuổi thọ của loại tên lửa này thêm 25 năm để trang bị cho các hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân của nước này.

Cuối tháng 10 vừa qua, Quân đội Mỹ cũng đã tiến hành vụ thử một tên lửa Minuteman 3 từ căn cứ không quân Vandenberg ở bờ biển Tây Bắc Los Angeles thuộc bang California.

Tên lửa Minuteman 3 mang theo một thiết bị thử nghiệm của vệ tinh đã nhằm vào mục tiêu ở khu vực cách địa điểm phóng 6.760km, gần quần đảo Marshall trên Thái Bình Dương.

Minuteman 3 - tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Mỹ, sử dụng nhiên liệu rắn, độ chính xác cao và có tầm bắn lên tới 13.000km.

Quân đội Mỹ hiện có tổng cộng 450 tên lửa Minuteman 3 và được triển khai tại các căn cứ không quân ở các bang Montana, North Dakota và Wyoming./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục