Mỹ tiến tới việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Nga

Dự luật đình chỉ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Nga đã được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 17/3 với 424 số phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống.
Mỹ tiến tới việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Nga ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ về tình hình Ukraine, tại Washington D.C. ngày 16/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm đình chỉ quy chế thương mại bình thường với Nga, mở đường cho việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của nước này.

Cụ thể, dự luật đình chỉ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Nga đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 424 số phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống. Dự luật cần phải được trình lên Thượng viện Mỹ xem xét, phê chuẩn.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất thu hồi quy chế PNTR đối với Nga trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

PNTR, còn gọi là quy chế tối huệ quốc theo cách gọi của Tổ chức Thương mại Thế giới, là quy định đặc biệt nhằm điều tiết các mối quan hệ với các đối tác thương mại của Mỹ, theo đó các đối tác được đối xử bình đẳng về thương mại trên lãnh thổ một nước thứ ba. Đây là một nguyên tắc rất cơ bản trong quan hệ thương mại quốc tế hiện đại.

[Mỹ tìm cách giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt Nga]

Cùng ngày, Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ đã thông qua 5 dự luật trừng phạt Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tiếp diễn tại Ukraine.

Các dự luật nói trên nhằm ngăn chặn các công ty có trụ sở tại Mỹ né tránh các lệnh trừng phạt thông qua các công ty con đặt trụ sở tại các nước không áp đặt trừng phạt Nga và Belarus.

Ngoài ra, các dự luật cũng nhằm cấm quan chức chính phủ Nga tham gia các tổ chức quốc tế, mở rộng khả năng theo dõi các giao dịch liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, hướng dẫn các quan chức Mỹ tại các tổ chức tài chính quốc tế sử dụng lá phiếu và ảnh hưởng của Mỹ để vận động đình chỉ tất cả các khoản thanh toán nợ của Ukraine, cũng như cấm Bộ trưởng Tài chính Mỹ tham gia vào các giao dịch liên quan đến việc trao đổi Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế do Nga hoặc Belarus nắm giữ.

Các dự luật này sẽ được đưa ra để được toàn thể Hạ viện xem xét./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục