Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại Mosul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Chỉ huy các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, Trung tướng Stephen Townsend đã tiết lộ 81 vị trí của những quả bom chưa phát nổ do liên quân thả xuống trong cuộc chiến nhằm đánh bật những phiến quân IS khỏi thành phố Mosul ở Iraq.

Các quan chức Mỹ cũng đang cân nhắc việc "bật mí" tương tự ở những khu vực khác. Đây được coi là một động thái hiếm hoi của Washington nhằm giúp những nhóm cứu trợ và nhà thầu biết rõ những thiết bị nổ ở những thành phố bị chiến tranh tàn phá của Iraq.

[Đức vô hiệu hóa thành công quả bom từ Chiến tranh Thế giới thứ hai]

Trong một thông báo mới được công bố, Trung tướng Stephen Townsend cho biết sẽ cung cấp một danh sách những tọa độ địa lý "vì sự an toàn của người dân."

Theo ông Townsend, danh sách này bao gồm các loại đạn dược, kinh độ và vĩ độ của những địa điểm được cho là bom rơi xuống, "vì vậy những chuyên gia có thẩm quyền có thể dễ dàng xác định hơn, đảm bảo an toàn và tiến hành gỡ bỏ những quả bom chưa phát nổ của liên quân."

Tháng trước, khi phát biểu với báo giới tại thủ đô Baghdad của Iraq, Tướng Townsend cho biết sẽ tìm kiếm một biện pháp quân sự để giúp đỡ các tổ chức tìm kiếm những quả bom mà không làm chúng phát nổ./.