Thẩm phán liên bang Mỹ Wifredo Ferrer tại họp báo. (Nguồn: AP)

Ngày 24/6, tòa án thành phố Florida và New York, Mỹ, đã kết tội 17 tội phạm thuộc băng đảng ma túy lớn nhất Colombia Clan Usuga và treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin về thủ lĩnh của nhóm này Dario Usuga, có tên lóng là Otoniel.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Colombia cho biết tòa án Mỹ đã mở phiên tòa xét xử những tên tội phạm thuộc băng đảng xuyên quốc gia Clan Usuga, vì tội buôn bán, vận chuyển ma túy và sử dụng vũ khí trái phép.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bogota với sự có mặt của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, thẩm phán liên bang Mỹ Wifredo Ferrer cho biết quá trình điều tra hoạt động của Clan Usuga diễn ra từ 2002 tới nay. Những kẻ buôn bán ma túy khét tiếng này không chỉ hoạt động tại Mỹ mà còn hoạt động tại nhiều nước Mỹ Latinh như Colombia, Venezuela, Ecuador, Guatemala, Panama, Honduras, Costa Rica, Nicaragua và Mexico. Cảnh sát Mỹ đã phát lệnh truy nã 25 tên, trong đó 12 tên đã bị bắt.

Tổng thống Santos khẳng định Colombia đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Mỹ trong chiến dịch truy quét băng đảng tội phạm xuyên quốc gia này. Cơ quan điều tra Mỹ cho biết Clan Usuga đã vận chuyển vào Mỹ 723 tấn cocain. Băng đảng này có nguồn gốc từ một tổ chức vũ trang bán quân sự cực hữu ra đời dưới thời Tổng thống Alvaro Uribe (2002-2006) sau khi ông này tiến hành giải giáp 32.000 tên. Ngoài ra, còn có nhiều băng đảng tội phạm ma túy khét tiếng khách ở Colombia như Los Rastrojos và Los Paisas, tuy không có quy mô lớn như tổ chức Clan Usuga.

Colombia là một trong hai nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới với “sản lượng” khoảng 300 tấn cocaine tinh chế mỗi năm. Theo Văn phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), riêng trong năm 2012, quốc gia Nam Mỹ này đã sản xuất 309 tấn cocaine, đứng thứ 2 thế giới, sau Peru./.