Một nhà máy lọc dầu ngập trong nước lũ sau bão Harvey tại Port Aransas, bang Texas, Mỹ ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi siêu bão Harvey càn quét ở vịnh Mexico khiến sản lượng khai thác dầu của Mỹ giảm mạnh, Bộ Năng lượng (DOE) của nước này ngày 31/8 cho biết đã trích xuất 1 triệu thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược nhằm ngăn giá dầu đội lên cao.

Đây là lần mở kho dầu dự trữ chiến lược đầu tiên nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp kể từ sau cơn bão Isaac hồi năm 2012.

Trong một thông báo, người phát ngôn DOE Jessica Szymanski cho biết nhằm đối phó với ảnh hưởng của bão Harvey, Bộ này đã ủy quyền cho Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược thỏa thuận với nhà máy lọc dầu Phillips 66 tại hồ Charles, bang Louisiana. Đây là nhà máy không bị ảnh hưởng bởi siêu bão Harvey. Theo đó, 400.000 thùng dầu thô ngọt nhẹ và 600.000 thùng dầu thô chua sẽ được chuyển tới nhà máy lọc dầu này.

Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ được hình thành vào những năm 70 của thế kỷ 20, trong đó hiện chứa 679 triệu thùng dầu thô.

Cơn bão gây lũ lụt trên diện rộng đã làm ngưng trệ hoạt động lọc dầu, khiến công suất lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ giảm 25%. Hiện công suất tại các nhà máy hóa dầu ở riêng Texas và Louisiana ước tính đạt khoảng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 20% tổng công suất của Mỹ. Tính đến tối 30/8, 10 nhà máy lọc dầu trong khu vực vùng vịnh đã ngưng hoạt động, trong đó sáu nhà máy đã bắt đầu đánh giá thiệt hại và chuẩn bị khởi động lại, song việc này có thể mất một vài ngày.

[Bộ Năng lượng Mỹ mở kho dầu dự trữ chiến lược sau bão Harvey]


Trong khi đó, giá xăng dầu tại Mỹ đang tăng vọt. Theo Hiệp hội ôtô Mỹ, giá xăng không chì ngày 31/8 trung bình ở mức 2,45 USD/ga lông, mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Dự kiến, giá xăng có thể đội lên tới 2,5 USD/ga lông trong những tuần tới.

Nhà chức trách đang tiếp tục công tác cứu hộ và đánh giá thiệt hại. Hàng nghìn nhân viên cứu hộ và dân thường đang tích cực tiếp cận các nạn nhân còn mắc kẹt tại nhiều nhà bị ngập ở bang Texas. Đội cứu hộ khẩn cấp đang tiến hành hoạt động cả trên không và trên mặt nước tại nhiều thị trấn hiện bị cô lập do nước lũ. Gần 200 bệnh nhân tại một bệnh viện ở thị trấn Beaumont - nơi chịu thiệt hại nặng bởi cơn bão, đã phải sơ tán do hệ thống cấp nước bị hư hại.

Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác về thiệt hại do bão Harvey gây ra. Tuy nhiên, Enki Research ước tính bão Harvey có thể gây thiệt hại khoảng 48-75 tỷ USD tại bang Texas.

Trước thiệt hại nghiêm trọng do bão gây ra, Tổng thống Donald Trump ngày 31/8 đã cam kết ủng hộ cá nhân 1 triệu USD cho công tác cứu trợ. Ông Trump dự kiến sẽ thị sát bang Texas trong ngày 2/9 và khả năng đến bang Louisiana lân cận, nơi hiện cũng bị ngập úng nghiêm trọng. Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng đã thị sát bang Texas./.