My triet pha Binh sỹ Mexico  tuần tra trên đường phố trong một chiến dịch năm 2014 chống lại băng đảng ma túy Jalisco New Generation. (Nguồn: AFP)

Nhà chức trách Mỹ thông báo đã bắt giữ tổng cộng 750 người có dính líu tới Jalisco New Generation (CJNG) của Mexico - một trong những tổ chức tội phạm ma túy nguy hiểm nhất thế giới.

Cơ quan Phòng chống ma túy (DEA) của Mỹ xác nhận lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm 250 đối tượng trong các chiến dịch tiến hành đồng loạt rạng sáng 11/3 trên cả nước, nâng tổng số các cá nhân tại Mỹ có dính líu tới CJNG "sa lưới" pháp luật lên 750 đối tượng.

Quyền Giám đốc DEA Uttam Dhillon nêu rõ chỉ riêng trong sáng cùng ngày, nhà chức trách đã ban hành 100 lệnh truy bắt các đối tượng có liên quan CJNG. Các đối tượng bị bắt giữ hầu hết nắm giữ vai trò điều hành cấp trung bình và cấp cao trong mạng lưới "chân rết" của tổ chức này tại Mỹ.

[Con trai trùm ma túy khét tiếng của Mexico bị dẫn độ tới Mỹ]

Ông Dhillon cho biết thêm CJNG hiện điều hành hơn 100 cơ sở điều chế chất kích thích methamphetamine tại Mexico, buôn nhiều loại ma túy khác nhau.

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày cũng đã công bố các cáo buộc mới nhất đối với "bố già" của tổ chức tội phạm trên là tên Nemesio Oseguera Cervantes - tên thường gọi là El Mencho, cùng con trai và con gái.

Theo cáo trạng, Mỹ cáo buộc Oseguera Cervantes tội buôn bán ma túy và âm mưu giết người. Cáo buộc đối với hai con của "bố già" này là buôn ma túy, sử dụng vũ khí trái phép và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Hiện lực lượng chức năng Mỹ đang giam giữ cả ba đối tượng này.

CJNG đã nổi lên từ năm 2010 sau cái chết của "bố già" tổ chức tội phạm ma túy đối thủ Sinaloa khét tiếng nhất tại Mexico. CJNG hoạt động tại 9 bang của Mexico và cấu kết với nhiều tổ chức tội phạm tại Mỹ, châu Âu, châu Á cũng như Mỹ Latinh.

Trong những năm gần đây, tổ chức này đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào lực lượng quân đội và cảnh sát, trong đó có vụ bắn rơi một trực thăng hồi năm 2015 khiến 20 binh sĩ và một người phát ngôn cảnh sát thiệt mạng.

Chính phủ Mexico ước tính CJNG sở hữu số tiền bẩn lên tới 50 tỷ USD, chủ yếu có được từ hoạt động buôn bán ma túy./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)