Con trai trum ma tuy khet tieng cua Mexico bi dan do toi My hinh anh 1Đối tượng Ruben Oseguera, được biết với cái tên "El Menchito", tại Mexico City, Mexico, ngày 23/6/2015. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Một nguồn tin từ Văn phòng Bộ Tư pháp Mexico cho biết, ngày 20/2, Mexico đã tiến hành dẫn độ con trai của một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất tới Mỹ.

Theo đó, Ruben Oseguera, 30 tuổi, được biết với cái tên "El Menchito," con trai của Nemesio "El Mencho" Oseguera Cervantes - thủ lĩnh băng đảng Jalisco New Generation khét tiếng đã bị dẫn độ tới Mỹ với tội danh buôn bán ma túy vào lãnh thổ nước này.

Tên này được cho là nhân vật quan trọng và có quyền lực thứ hai sau cha mình trong "Cartel" Jalisco New Generation.

Được thành lập vào năm 2010, Jalisco New Generation chỉ thật sự nổi lên giành quyền thống trị thế giới ngầm ma túy Mexico sau khi băng đảng Sinaloa của "bố già Joanquin "El Chapo" Guzman bị sụp đổ do Guzman bị bắt giữ.

[Điều tra vụ vây bắt con trai trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman]

Chính phủ Mexico ước tính Jalisco New Generation đã tích lũy được khối tài sản trị giá lên tới 50 tỷ USD thông qua việc buôn bán ma túy.

Không chỉ chiếm lĩnh thị trường ma túy trong nước, "Cartel" này còn vươn vòi bạnh tuộc ra bên ngoài khi chúng kết nối chặt chẽ với các tổ chức tội phạm tại Mỹ, châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh.

Trong những năm gần đây, băng nhóm này ngày càng thể hiện sự manh động khi chúng nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và cảnh sát Mexico.

Bộ Tư pháp Mỹ coi Jalisco New Generation là một trong năm tổ chức tội phạm quốc tế nguy hiểm nhất thế giới khi tổ chức này đã chuyển hàng tấn cocaine, merthamphetamine và heroine tẩm fentanyl vào Mỹ trong những năm qua./.

 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)