My: Trung-Nhat-Han nhat tri duy tri cac lenh trung phat Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: cgtn.com)

Reuters đưa tin, ngày 14/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều thừa nhận, vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện sau một thời gian dài bế tắc.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị ở thủ đô Bắc Kinh, ông Pompeo nhấn mạnh, các nghị quyết của Liên hợp quốc "đã quy định cơ chế nới lỏng, và chúng tôi nhất trí các cơ chế này được sẽ cân nhắc vào thời điểm thích hợp."

[Đàm phán phi hạt nhân hóa tạo xung lực cho kinh tế hai miền Triều Tiên]

Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết, cả ba nước Nhật-Trung-Hàn đều nhất trí cần tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho tới khi nước này hoàn tất mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc giúp hiện thực hóa cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy vậy, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ này đánh giá, vẫn còn nhiều việc phải làm đối với vấn đề Triều Tiên./.
(Vietnam+)