Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán về tương lai thoả thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ chấp nhận lời mời từ Liên minh châu Âu (EU) về việc tham gia một cuộc gặp với tất cả các bên tham gia JCPOA.
Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán về tương lai thoả thuận hạt nhân Iran ảnh 1Công trình lò phản ứng thứ hai tại nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran. (Ảnh: AP)

Ngày 18/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về việc quay trở lại thoả thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với Iran, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ chấp nhận lời mời từ Liên minh châu Âu (EU) về việc tham gia một cuộc gặp với tất cả các bên tham gia JCPOA.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh: "Mỹ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của EU để tham gia một cuộc gặp giữa nhóm P5+1 và Iran, nhằm thảo luận về giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Tehran."

Mỹ chưa tham gia một cuộc gặp nào của nhóm P5+1 kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA hồi năm 2018 và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

[Châu Âu và Mỹ mong muốn Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân]

Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ ngừng thực thi Nghị định thư bổ sung của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo không được dỡ bỏ trong những ngày tới.

Trên mạng xã hội Twitter, Trợ lý đặc biệt phụ trách các vấn đề quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Amir Abdollahian cho biết Mỹ và 3 nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ chỉ còn thời hạn 4 ngày tới để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Theo ông Abdollahian, nếu lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ thì Iran sẽ ngừng thực hiện Nghị định thư bổ sung của IAEA. Quan chức này khẳng định Tehran sẽ không chờ đợi những “lời hứa suông” của Mỹ và 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức.

Ông Abdollahian cũng nhắc lại kế hoạch hành động chiến lược của Quốc hội Iran, trong đó yêu cầu chính phủ nước này phải chấm dứt quyền thanh tra toàn diện các cơ sở hạt nhân đã cấp cho IAEA, trong trường hợp chính quyền mới của Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Theo kế hoạch, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ thăm Tehran vào ngày 20/2 để tìm kiếm một thỏa thuận về cách thức triển khai công việc của cơ quan này ở Iran do kế hoạch thu hẹp phạm vi hợp tác của nước Cộng hòa Hồi giáo với IAEA./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục