Các lực lượng Syria trong chiến dịch chống IS tại Deir Ezzor ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Washington và các đối tác đang xem xét công việc tiếp theo cần phải làm sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến thăm và đàm phán tại Phần Lan, ông Mattis cho biết, các đánh giá tình báo, trước hết dựa vào số lượng phần tử thánh chiến đầu hàng, bỏ trốn hoặc bị thương, cho thấy “về cơ bản IS đã bị đánh bại."

[Nga chỉ trích Mỹ cản trở hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria]

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh ông ủng hộ nỗ lực do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva, song song với tiến trình do Nga và Iran dẫn dầu, nhằm đạt được một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria.

Chuyến thăm của ông Mattis tới Phần Lan mở đầu một tuần thảo luận với các đồng minh khu vực và các đối tác Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó tập trung vào các vấn đề an ninh bao gồm IS và sự gia tăng quyết đoán quân sự của Nga.

Cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria chưa kết thúc song nhóm khủng bố này đã phải hứng chịu một loạt thất bại lớn và mất quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ mà chúng từng chiếm giữ./.