Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto. (Nguồn: Reuters)

Tối 11/2 theo giờ Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Hungary, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Âu. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo và các nhà lãnh đạo Hungary đã thảo luận việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và năng lượng.

Tại thủ đô Budapest, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto và hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hai bên đã thảo luận việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh và năng lượng tại khu vực Trung Âu. Thông báo cũng nêu rõ Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Hungary nhằm chống lại các động thái của Nga và củng cố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Pompeo hoan nghênh Hungary có kế hoạch mua sắm thêm các phương tiện phòng thủ của Mỹ.

[Hungary bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng Nga chia rẽ phương Tây]

Về phần mình, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã lên án những chỉ trích về mối quan hệ của Budapest với Moskva. Theo Ngoại trưởng Szijjarto, những chỉ trích của phương Tây về chính sách ngoại giao của Hungary là sai lầm vì những nước châu Âu khác cũng tham gia các thỏa thuận năng lượng với Nga. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng việc Hungary dựa vào khí đốt của Moskva và tình bằng hữu với Tổng thống Nga Vladimir Putin là rủi ro an ninh quốc gia.

Chuyến thăm châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ kéo dài từ ngày 11-15/2. Sau Hungary, ông Pompeo sẽ tới Slovakia, Ba Lan, Bỉ và Iceland./.