Theo website của Văn phòng Tổng thống Myanmar ngày 18/5, chính phủ nước này đã thành lập Nhóm kiến tạo hòa bình tối cao gồm 11 thành viên do Tổng thống Thein Sein điều hành, nhằm thực thi hiệu quả nhiệm vụ đàm phán hòa bình với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Đây là lần đầu tiên Myanmar chính thức công bố việc thành lập nhóm nói trên.

Các thành viên khác của nhóm gồm hai Phó Tổng thống Tin Aung Myint Oo và Sai Mauk Kham, Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann, Chủ tịch Thượng viện Khin Aung Myint, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Min Aung Hlaing, Bộ trưởng Nội vụ Ko Ko, Bộ trưởng Quốc phòng Hla Min, Bộ trưởng các vấn đề biên giới Thein Htay và Tổng Chưởng lý Tun Shin.

Chính phủ Myanmar cũng đồng thời đã thành lập Ủy ban kiến tạo hòa bình gồm 52 ủy viên và do Phó Tổng thống Sai Mauk Kham làm chủ tịch.

Tới thời điểm này, 12 nhóm sắc tộc vũ trang đã đạt được các hiệp ước hòa bình sơ bộ với chính quyền cấp bang hoặc trung ương tại Myanmar kể từ khi Tổng thống Thein Sein đề nghị tiến hành đàm phán hòa bình với các nhóm sắc tộc vũ trang hồi tháng 8/2011.

Chính phủ mới tại Myanmar chia tiến trình hòa bình làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 thực thi ngừng bắn, thiết lập các văn phòng liên lạc và đi lại phi vũ trang giữa các vùng lãnh thổ do các bên kiểm soát. Giai đoạn 2 là xây dựng niềm tin, tiến hành đối thoại chính trị, thực thi các nhiệm vụ phát triển khu vực trong lĩnh vực giáo dục, y tế và viễn thông. Giai đoạn 3 là ký một thỏa thuận hòa bình lâu dài có sự tham gia của quốc hội đại diện cho các dân tộc, các chính đảng và mọi tầng lớp xã hội khác của nước này./.