My-Han Quoc can canh giac truoc loi de nghi cua ong Kim Jong-un hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bloomberg đưa tin, sau một năm đầy rẫy các hành động khiêu khích hạt nhân, gây ra lo sợ về một cuộc chiến tranh thảm khốc ở Đông Bắc Á, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu năm 2018 bằng một tuyên bố đáng để lạc quan.

Ông Kim Jong-un đã kêu gọi đàm phán để đảm bảo thành công cho Thế vận hội mùa Đông được tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng tới và cải thiện toàn bộ quan hệ liên Triều.

Lời kêu gọi này thể hiện một sự thay đổi chiến thuật của chế độ Bình Nhưỡng, vốn trước đó đã tránh xa các đề nghị đối thoại từ Seoul.

[Tướng Mỹ nhận định tình trạng chiến tranh với Triều Tiên đã tới gần]

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhanh chóng hoan nghênh bước đi này, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế giữa lúc theo đuổi hòa đàm.

Nhà nghiên cứu cấp cao Duyeon Kim thuộc Diễn đàn Tương lai bán đảo Triều Tiên ở Seoul cho rằng: “Đây là một thông điệp tích cực, nhưng giờ đây lại đẩy quả bóng về phía Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim tập trung nhiều vào cải thiện quan hệ Liên Triều, làm tăng cơ hội của việc cố phá hoại mối quan hệ đồng minh giữa Seoul và Washington, bởi vậy điều quan trọng là Hàn Quốc giải thích cho Mỹ mọi bước đi và hợp tác tiến lên phía trước với Washington.”

Dù bài phát biểu của ông Kim Jong-un đã đưa ra cơ hội tốt, song một giải pháp cuối cùng vẫn còn cách xa.

Mỹ đặc biệt từng tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định hành động quân sự là điều khả thi nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng trở thành một mối đe dọa hạt nhân thực sự.

Chuyên gia Duyeon Kim cho rằng Mỹ và Hàn Quốc cần “hoàn toàn cảnh giác” khi phản ứng trước lời đề nghị của ông Kim Jong-un./.

(TTXVN/Vietnam+)