My-Nhat phat trien he thong radar moi cho tau chien trang bi Aegis hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera (giữa) thăm một cơ sở thử nghiệm Aegis Ashore của Mỹ trên đảo Kauai của Hawaii. (Nguồn: Kyodo)

Kyodo đưa tin, ngày 17/3, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Nhật Bản và Mỹ đang xúc tiến mục tiêu phát triển chung một hệ thống radar mới cho các tàu chiến của Hải quân Mỹ được trang bị hệ  thống phòng thủ Aegis, như một phần trong các nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ.

Theo các nguồn tin, việc phối hợp giữa hai nước liên quan kế hoạch này, đã bước vào giai đoạn cuối, nhằm đối phó với các loại vũ khí mới, trong đó có các tên lửa siêu thanh do Trung Quốc và Nga phát triển.

[Kyodo: Nga xem liên minh Mỹ-Nhật cản trở đàm phán hiệp ước hòa bình]

Nhật Bản, quốc gia cũng đối mặt với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, hy vọng tăng cường mối quan hệ liên minh an ninh với Mỹ thông qua kế hoạch phát triển chung này. 

Nhật Bản coi kế hoạch phát triển chung này đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực phòng thủ của mình.

Tuy nhiên, một số quan sát viên nhận định, sự can dự của Nhật Bản trong dự án này có thể được xem là hành động khuyến khích cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc./.

(Vietnam+)