Na Uy de don khang nghi len WTO ve thue nhom thep cua My hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 12/6, Na Uy đã đệ đơn kháng nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến các mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng nhôm thép nhập khẩu.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide nói: "Theo quan điểm của Na Uy, các mức thuế bổ sung của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm thép nhập khẩu là sự vi phạm các quy định của WTO. Do đó, hôm nay chúng tôi yêu cầu tiến hành tham vấn để giải quyết tranh chấp với Mỹ trong khuôn khổ WTO."

[Châu Âu tiếp tục chỉ trích Mỹ áp mức thuế mới đối với nhôm, thép]

Hôm 31/5, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu, nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn.

Đến nay, Mỹ đã công bố miễn vĩnh viễn áp mức thuế mới cho các nước Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, nhưng mỗi trường hợp đều kèm theo hạn ngạch nhập khẩu.

Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các quốc gia đối tác./.
(Vietnam+)