Người tị nạn tại Đức. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere cho biết, trong năm 2016 nước này đã tiếp nhận 280.000 người tị nạn, bằng khoảng 1/3 so với 890.000 người năm 2015.

Tổng số đơn xin tị nạn mà Đức nhận được trong năm 2016 là 745.000, bao gồm cả những người đã đến Đức trong năm 2015 cũng như trong năm 2016. Tuy nhiên, chỉ 37,5% số đơn xin tị nạn được phía Đức chấp nhận. Trong số những người tị nạn tràn vào Đức, người Syria chiếm 36%, người Afghanistan chiếm 17% và người Iraq chiếm 13%.

Việc số người tị nạn đến Đức giảm đáng kể trong năm 2016 là nhờ hàng loạt biện pháp được châu Âu đưa ra, bao gồm đóng cửa hàng lang Balkan cũng như đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp ngay từ các đảo thuộc Hy Lạp.

Đức cũng đã đưa các nước và vùng lãnh thổ phía Tây vùng Balkan như Serbia, Bosnia và Herzegovina, Montenegro, Kosovo, Macedonia, Albania vào danh sách các điểm xuất phát an toàn, tức không có tình trạng chiến tranh hoặc thảm họa. Đồng thời đang xúc tiến đưa các nước ở khu vực Bắc Phi như Algeria, Tunisia và Maroc vào danh sách này, để từ đó dễ dàng hơn trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Đức.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng cảnh báo sẽ cắt viện trợ nếu các nước từ chối nhận lại công dân của mình đã bị bác đơn xin tị nạn tại Đức./.